02466.864.468 xqmedia.vn@gmail.com

Nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho người bệnh và tạo điều kiện cho các y, bác sỹ tại các bệnh viện tuyến dưới có thể học hỏi và nâng cao chuyên môn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã triển khai chương trình “KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA TELEHEALTH” với sự hỗ trợ kỹ thuật của tập đoàn Viettel và dịch vụ livestream XQ Media.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp với các bệnh viện có điều kiện nhân lực, trang thiết bị cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, mô hình bệnh tật phù hợp để triển khai việc khám chữa bệnh từ xa. Từ tháng 4/2020 đến nay, BV ĐHYHN đã tiến hành kết nối với 18 bệnh viện tuyến dưới và khám chữa bệnh từ xa cho hơn 5000 bệnh nhân.

Kiểm tra trang thiết bị khám chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới

Thông qua hội nghị truyền hình trực tuyến và các công cụ truyền xem hình ảnh, các chuyên gia đầu ngành của BV ĐHYHN tiến hàng hội chẩn, phân tích hình ảnh trực tuyến và đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Nhờ đó các bệnh nhân được điều trị tốt nhất ngay tại chỗ, hạn chế việc chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và các bệnh viện tuyến huyện tham gia khám chữa bệnh từ xa Telehealth

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã ký hợp tác với dịch vụ livestream XQ Media để truyền hình trực tiếp chương trình “KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA TELEHEALTH” trên kênh facebook và youtube bệnh viện nhằm tạo điều kiện cho các y bác sỹ tại các bệnh viện chưa có điều kiện tham gia và các sinh viên ngành y học tập thêm kiến thức thực tế.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại Học Y, nền tảng hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa – Telehealth sẽ xóa nhòa ranh giới trình độ của các đơn vị còn chưa được nâng cao về chuyên môn. “Hiện chúng ta đang khám chữa bệnh theo phương pháp truyền thống và vẫn cần tiếp tục duy trì phát huy. Telehealth sẽ là một công cụ hỗ trợ. Nó không thể thay thế tuyệt đối, nhưng sẽ hỗ trợ cho hệ thống y tế. Hiệu quả rõ nhất là giảm tỷ lệ bệnh nhân đi từ nhà đến bệnh viện cơ sở. Giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện cơ sở đến bệnh viện trung ương. Đặc biệt là giảm tỷ lệ tái khám của người bệnh”.

Ông Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Chương trình khám chữa bệnh từ xa tập trung vào các nội dung: tổ chức hội chẩn trực tuyến các ca bệnh khó nhằm đưa ra phương án điều trị hiệu quả, giảm tỷ lệ chuyển tuyến không cần thiết, giảm tỷ lệ tử vong, cải thiện chất lượng dịch vụ, đem lại niềm tin cho người dân địa phương về công tác khám, chữa bệnh.

TeleHealth cũng góp phần giúp cán bộ nhân viên y tế tại các bệnh viện tuyến dưới nâng cao năng lực chuyên môn thông qua việc đánh giá từng ca bệnh cụ thể, được cập nhật kiến thức từ nhiều chuyên khoa khác nhau.

Truyền hình trực tiếp "Khám chữa bệnh từ xa - Telehealth"

Ngoài việc khám chữa bệnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội còn lồng ghép các buổi sinh hoạt khoa học theo chuyên đề do các chuyên gia, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm báo cáo để cùng trao đổi, thảo luận với các cán bộ y tế tuyến dưới giúp nâng cao hiệu quả của phương pháp học đi đôi với hành, đặc biệt trong bối cảnh và xu thế phát triển tất yếu của nền tảng khám chữa bệnh từ xa.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang tham gia khám chữa bệnh từ xa Telehealth

Các buổi hội chẩn trực tuyến diễn ra thành công tốt đẹp, các bác sĩ tích cực tham gia vào buổi hội chẩn cho thấy giá trị thực tiễn của hình thức truyền hình trực tiếp. Các câu hỏi đặt ra là những vấn đề rất thực tiễn trong thực hành lâm sàng hàng ngày. Với tính thiết thực cao trong công tác điều trị giữa Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội với các Bệnh viện vệ tinh. Điều này mang lại hiệu quả cao đối với các bác sĩ tại các bệnh viện tuyến dưới và cũng là cơ hội cho các bác sĩ cùng nhau chia sẻ những hiểu biết, kiến thức mới, kinh nghiệm quý báu, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế của các bệnh viện.

LIVESTREAM KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA – TELEHEALTH

Pin It on Pinterest

Share This